Chia sẻ:

Ngày nay gần như các công ty, nhà máy đều sử dụng biến tần cho máy móc. Điều này khẳng định rằng sự có mặt của sản phẩm ngày càng phổ biến rộng rãi. Vậy bạn đã biết có bao nhiêu loại máy biến tần và loại nào đang được sử dụng nhiều nhất chưa? Hãy xem bài viết dưới đây cùng Phương Minh nhé.

Biến tần là gì?

Biến tần/VFD (Variable Frequency Drive) còn cách gọi khác là inverter, là một loại bộ điều khiển động cơ bằng cách thay đổi tần số và điện áp của nguồn điện, điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Biến tần sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự dòng điện đặt vào các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay động cơ.

Một vài thiết kế của biến tần Schneider Electric

Có nhiều loại biến tần như: biến tần AC-DC; biến tần 1 pha (3 pha) 220V, biến tần 3 pha 380V,… Bên cạnh các dòng đa năng, các hãng cũng sản xuất các dòng sản phẩm chuyên dụng và được sử dụng khá nhiều trên thị trường: biến tần bơm bù áp, biến tần quạt; biến tần cẩu trục, biến tần máy nghiền, biến tần tòa nhà,…

Do ưu điểm vượt trội nên thiết bị này được sử dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp và dân dụng. Trong các thiết bị điện tử dùng trong gia đình hiện nay như tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, máy giặt,… ngày nay đều xuất hiện chữ “inverter” với cách hiểu là thiết bị cải thiện hiệu suất năng lượng và tiết kiệm điện. 

Máy lạnh có biến tần (inverter) tiết kiệm điện

Inverter hiện nay rất được ưu ái và trở thành thành phần không thể thiếu của các nhà máy điện năng lượng tái tạo, chẳng hạn như điện mặt trời, điện gió, điện sóng,… vì nó là phương tiện chuyển đổi các nguồn điện năng nói trên sang điện xoay chiều công nghiệp và hòa lên lưới điện.

Dòng điện nguyên khai từ các nguồn năng lượng nói trên có đặc điểm là công suất và điện áp không ổn định. Vì thế để hòa lên lưới điện công nghiệp đã sử dụng các máy inverter có hệ thống pin sạc làm đệm, thực hiện chuyển đổi lên điện 3 pha tiêu chuẩn của lưới điện. Các Inverter có nhiều loại, khác nhau về công suất, điện áp vào, điện áp ra và số pha. Inverter hòa lưới thì bắt buộc phải có hệ thống kiểm soát dạng xung, pha và điện áp để đạt được việc chuyển năng lượng lên lưới.

Trong công nghiệp, inverter được sử dụng cho:

  • Hệ thống cấp nước cho toà nhà cao tầng giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt tháp mái.
  • Lắp đặt trong hệ thống quạt hút bụi, thông gió cho phép động cơ điều khiển áp lực, khởi động mềm, lưu lượng theo yêu cầu cần thiết,  tối ưu hóa hoạt động của động cơ tiết kiệm năng lượng.
  • Hệ thống máy nén khí.
  • Lắp đặt trong hệ thống cẩu trục nâng/hạ giúp điều khiển định vị, mô-men xoắn và hãm giúp các ứng dụng như cần trục và palăng bằng cách sử dụng động cơ xoay chiều. 

Các loại máy biến tần phổ biến:

Không khó để tìm mua một sản phẩm biến tần trên thị trường, bật mí cho bạn bộ biến tần Schneider Electric là loại đang được tin dùng nhiều nhất ở thời điểm hiện tại. Có 3 dòng máy chính, đó là dòng chuyên dùng cho chế tạo máy (Machines), chuyên dùng cho dây chuyền và tiện ích (Process & Utilities) và cho toà nhà (Building).

Các dòng biến tần Schneider phổ biến

Một số loại biến tần theo chức năng:

Biến tần ngày nay rất đa dạng nhiều công suất, mẫu mã khác nhau, vậy nên bạn cần xem xét kĩ lưỡng các thông số của máy cần sử dụng biến tần, từ đó đưa ra sự lựa chọn chính xác.

Các sản phẩm biến tần Schneider đang bán tại Phương Minh: