Chia sẻ:

Bạn đang cần mua khởi động mềm nhưng lại chưa biết gì về chúng? Phương Minh sẽ giải đáp những thắc mắc cho bạn về nguyên lý và ưu điểm của chúng. Đồng thời chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chọn mua sản phẩm phù hợp cho thiết bị.

Khởi động và dừng mềm là gì?

Bộ khởi động và dừng mềm hay còn gọi là Softstarter, là thiết bị được sử dụng hỗ trợ quá trình khởi động của động cơ điện từ 1 đến 3 pha, tránh hư hại cho động cơ trong các trường hợp quá áp/thấp áp, ngắn mạch,… Ngoài ra còn cải thiện năng suất hoạt động của máy và tiết kiệm các loại chi phí vận hành.

Chúng được ứng dụng cho các công trình toà nhà, hệ thống động cơ bơm, động cơ vận hàng non tải, thang máy, động cơ có bộ chuyển đổi; động cơ có quán tính lớn như băng chuyền, máy dệt,…

Cấu tạo của khởi động mềm:

Một bộ khởi động mềm Schneider bao gồm các bộ phận chính:

 • Phần vỏ bảo vệ.
 • Bộ phận điều khiển có màn hình và bàn phím điều khiển.
 • Điều khiển số với các ngõ ra chức năng: rơle báo trạng thái, điều khiển bảo vệ chống quá nhiệt, quá tải, điều khiển thời gian khởi động bằng biến trở hay bằng màn hình, các cổng kết nối truyền thông Profibus, Modbus.
 • Thyristor hay SCR (Silicon controler rectifier) được sử dụng với chức năng điều khiển và đóng ngắt dòng điện.
 •  Bộ phận quạt làm mát và tản nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của bộ khởi động dừng mềm:

Ở trạng thái ngắt điện, thyristor ngăn không cho dòng điện chạy qua, khi ở trạng thái mở, thyristo mở dần góc kích (góc mở của các van bán dẫn) cho phép dòng điện chạy qua từ từ, động cơ bắt đầu khởi động và tăng tốc dần. Điện áp được điều khiển bằng cách điều khiển góc mở của van. Khi van mở hoàn toàn, điện áp đạt đến giá trị điện áp định mức và lúc đó động cơ sẽ đạt đến tốc độ tối đa cho phép.

Vì mô-men động cơ tỉ lệ với bình phương điện áp, dòng điện tỉ lệ với điện áp, mô-men gia tốc và dòng điện khởi động được hạn chế thông qua điều chỉnh trị số hiệu dụng của điện áp. 

Khi động cơ đạt đến tốc độ định mức, contactor bypass trong khởi động mềm được đóng lại, hệ thống tự động bypass qua điện lưới mà không qua bộ thyristor.

Vì sao nên chọn khởi động mềm?

Bạn nên chọn khởi động dừng mềm bởi những ưu điểm:

 • Thao tác cài đặt đơn giản, không cần quá nhiều bước rắc rối.
 • Có đa dạng loại máy có công suất khác nhau phù hợp cho riêng biệt từng động cơ.
 • Hỗ trợ tối ưu thời gian và quá trình khởi động, giảm sụt áp điện lưới.
 • Bảo vệ động cơ khi có sự cố quá dòng, quá áp, mất pha, lỗi pha đầu vào và đầu ra, non tải, bảo vệ ngắn mạch cho tải, bảo vệ quá tải.
 • Tăng tuổi thọ động cơ và các chi tiết thiết bị cơ khí.
 • Tiết kiệm các chi phí vận hành, chi phí bảo trì và bảo dưỡng nhờ có độ bền cao.

Hướng dẫn lựa chọn khởi động mềm sao cho phù hợp với động cơ:

Khởi động mềm Schneider có 3 dòng chính hiện đang bán tại Phương Minh: Softstarter ATS01, Softstarter ATS22Softstarter ATS48. Tuỳ vào mục đích, loại máy và công suất mà bạn đưa ra sự lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. 

Khởi động mềm là gì? Nguyên lý, ưu điểm và hướng dẫn lựa chọn sản phẩm phù hợp

Đối với khởi động mềm Altistart ATS22:

 • Lựa chọn nguồn điện : Từ 230-440V hoặc 208-600V.
 • Lựa chọn cách đấu dây: đấu nối trực tiếp với động cơ hoặc động cơ đấu sao để tìm công suất phù hợp.

Đối với khởi động mềm Altistart ATS48:

 • Lựa chọn dựa theo tải động cơ: Nếu ứng dụng của bạn là tải nhẹ thì chọn Standard còn tải nặng thì chọn Severe hoặc động cơ khởi động trên 30 giây thì chọn Severe if>30s.
 • Lựa chọn dựa theo loại điều khiển đấu dây: tuỳ theo mạch đấu của bạn là nối mạch tam giác (ứng dụng đặc biệt) hay là sơ đồ đấu nối trực tiếp mà sẽ có bảng hướng dẫn cụ thể tại đây. Ngoài ra nếu điện áp máy móc từ 208 đến 690V thì bạn cần xem xét tiếp về công suất động cơ tính bằng HP hay tính bằng kW mà sẽ có loại khởi động mềm phù hợp.

Các sản phẩm khởi động mềm Schneider đang bán tại Phương Minh: